Nỗi khổ không của riêng ai • Hello Bacsi – kiến thức từ chuyên gia.

Một số bài viết liên quan đế chủ đề chăm sóc răng miệng được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Kemtrinamda.vn. Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Nỗi khổ không của riêng ai • Hello Bacsi – cách chăm sóc răng miệng từ chuyên gia.

Buốt răng khi ăn đồ ngọt là cảm giác không hề dễ chịu gì và ai cũng có thể dễ dàng gặp phải. Tình trạng ê buốt răng thường do nhiều nguyên nhân gây ra.

Bạn là tín đồ của những món tráng miệng nhưng đang khổ sở vì cảm giác buốt răng sau khi ăn đồ ngọt? Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ đem đến các thông tin cần thiết về tình trạng này cũng như cách ngăn ngừa.

Nguyên nhân gây buốt răng khi ăn đồ ngọt

Răng trở nên nhạy cảm với đường thường là dấu hiệu của một vài vấn đề răng miệng, chẳng hạn như:

1. Mòn men răng

Men là lớp ngoài của răng. Lớp “áo giáp” này bị hư hại từ thói quen sống hằng ngày, bao gồm chải răng quá mạnh, ăn đồ ăn có tính axit. Răng có thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau, từ những món ngọt cho đến món uống, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

2. Răng bị tổn thương

Bất kỳ tình trạng tổn thương nào ở răng cũng có thể gây ra sự nhạy cảm. Nếu răng của bạn bị hư hại trong một tai nạn hoặc trong khi bạn đang chơi thể thao, tình trạng buốt răng sau khi ăn đồ ngọt sẽ xảy ra. Ngoài ra, hành động nghiến răng cũng khiến răng bị tổn thương.

3. Sâu răng

Một lý do khác khiến bạn bị buốt răng sau khi ăn đồ ngọt đến từ tình trạng sâu răng. Quá trình vi khuẩn tích tụ, tạo thành mảng bám trên răng cũng khiến axit xuất hiện, từ đó ăn mòn men răng. Nếu không được điều trị, kích thước những lỗ sâu răng có thể gia tăng và biến thành nhiễm trùng.

4. Bệnh về lợi

Bệnh nướu răng không chỉ ảnh hưởng đến lợi mà còn tác động lên độ nhạy cảm của răng và đến sức khỏe răng miệng nói chung. Nếu bị viêm nướu hoặc viêm nha chu, bạn cũng có thể cảm thấy ê buốt răng sau khi ăn đồ ngọt.

Biện pháp cải thiện tình trạng ê buốt

trị mụn bằng kem đánh răng

Tình trạng nhạy cảm với đồ ngọt có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ cùng với một số lưu ý nhỏ như sau:

1. Cẩn thận khi lựa chọn món ăn

Bước đầu tiên để ngừa buốt răng khi ăn đồ ngọt là xem xét các món ăn phù hợp. Nếu ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh hoặc có tính axit cao, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng bởi lúc này men răng đã bị mòn dần. Việc thiếu vitamin cũng góp phần gây sâu răng do sức khỏe răng miệng bị suy yếu.

Do đó, bạn nên theo đuổi chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bằng cách ăn nhiều rau, thực phẩm giàu chất xơ, sữa chua, phô mai và sữa.

2. Thay đổi thói quen đánh răng

Nếu đánh răng quá mạnh, bạn có thể làm hỏng răng lẫn nướu của mình. Do đó, hãy nhẹ nhàng hơn trong mỗi lần chải răng nhé. Ngoài ra, khi răng quá nhạy cảm, hãy sử dụng những loại kem đánh răng dành riêng cho răng thường bị ê buốt.

Bên cạnh đó, độ mềm của lông bàn chải đánh răng là điều không thể bỏ qua. Những sản phẩm bàn chải lông cứng dẫu cho mang đến hiệu quả làm sạch bề mặt răng nhất thời nhưng tiềm ẩn nguy cơ bào mòn men răng. Vì thế, bạn nên lựa chọn bàn chải phù hợp.

3. Hạn chế tẩy trắng răng

Một số phương pháp làm trắng răng tại nhà có thể gây ra tình trạng ê buốt tạm thời, đặc biệt là những phương pháp liên quan đến thuốc tẩy. Do vậy, nếu bạn đang áp dụng các hình thức làm sáng răng bằng thuốc, hãy hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, thức uống sậm màu cũng như đồ ngọt nhé.

4. Khám răng định kỳ

Việc đi khám răng định kỳ giúp bạn có thể xác định được mình đang gặp vấn đề nào cũng như những biện pháp cần làm để cải thiện sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như trám răng nếu răng bị mẻ, sâu. Thuốc giảm đau cũng sẽ được gợi ý nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nếu tình trạng ê buốt răng khi ăn đồ ngọt vẫn kéo dài nhiều giờ sau đó.

5. Khay bảo hộ

Thói quen vô thức nghiến răng khi ngủ sẽ làm hao mòn men răng và khiến răng bị ê buốt trong lúc ăn uống vào ngày hôm sau. Do vậy, hãy đeo khay bảo hộ để ngăn ngừa nguy cơ này xảy ra.

6. Bổ sung florua

Florua sẽ nâng cao khả năng chống chịu của răng với các loại thực phẩm mang tính axit hoặc nhiều đường. Khoáng chất này cũng khuyến khích việc xây dựng, cải thiện sức khỏe của men răng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm chứa florua ở khá nhiều hình thức, từ nước súc miệng cho đến kem đánh răng.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Nỗi khổ không của riêng ai • Hello Bacsi rồi nhé. Kemtrinamda.vn tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức chăm sóc răng miệng hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức chăm sóc răng miệng khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://kemtrinamda.vn/cham-soc-rang-mieng/.

Từ khoá liên quan về chủ đề Nỗi khổ không của riêng ai • Hello Bacsi

#Nỗi #khổ #không #của #riêng #Bacsi.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Blogradio.

Nguồn: hellobacsi.com.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments